เครื่องปั่นน้ำผลไม้ขายลดราคา

ใกล้สิ้นปีเข้ามาแล้ว สินค้าหลายๆอย่างนั้นก็ได้มีการนำสินค้าของตัวเองนั้นมาทำการลดราคา หรือมีการทำโปรโมชั่นต่างๆ ถ้าจะเป็นได้ชัดเจนก็คงจะเป็นตัวอย่างเช่นห้างสรรพสินค้าชื่อดังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น The Mall ที่กำลังจะจัดโปรโมชั่น Mid Night Sale ทั้งห้าง หมายความว่าสินค้าในห้างที่เป็นของ The Mall นั้นทุกชิ้นจะลดราคาให้กับลูกค้า แน่นอนว่าส่วนหนึ่งของกลยุทธิ์การลดราคาแบบนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการที่บริษัทหรือร้านค้านั้นๆต้องการที่จะเพิ่มยอดของสินค้าของตัวเอง และที่สำคัญไปกว่านั้นก็คงจะเป็นเรื่องของการที่บริษัทห้างร้านต่างๆต้องการที่จะเครียสต๊อกสินค้าของตัวเองให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้นั่นเอง เพราะว่าหากสินค้าของตัวเองอยู่ในคลังสินค้ามากเกินไป นั่นก็หมายถึงว่าสินค้าเหล่านี้คือทรัพย์สิน ซึ่งเวลาสิ้นปีที่จะต้องเครียเรื่องภาษี บริษัทจะเสียภาษีเยอะนั่นเอง แน่นอนว่านักช็อปทั้งหลายที่กำลังจะอยากได้สินค้าต่างๆไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางค์ เครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เสื้อผ้า อยากจะแนะนำให้อดใจรอสักนิด ยิ่งใกล้วันสิ้นปีเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีโปรโมชั่นดีๆออกมาให้เรานั้นเลือกสรรกันไปจับจองสินค้ากัน ยิ่งถ้าเป็นสินค้าที่มีมูลค้าเกิน 5000 บาทขึ้นไปแล้วล่ะก็ ส่วนใหญ่แล้วนั้นก็จะมีเรื่องของการผ่อนสินค้าที่เป็น 0% โดยที่จำนวนเดือนก็แล้วแต่ทางร้านค้าจะติดต่อกับธนาคาร โดยที่ส่วนใหญ่แล้วก็จะอยู่ที่ 10 เดือนเป็นต้น อย่างเช่นหากเรานั้นซื้อสินค้าในราคา 45,900 บาท ถ้าเราใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าโดยได้โปรโมชั่นผ่อน 0% 10 เดือน แน่นอนว่าเราจะต้องจ่ายตกเดือนละ 4,590 บาทโดยที่ไม่มีดอกเบี้ยเลยแม้แต่บาทเดียว โดยนอกจากนี้แล้วนั้นถ้าเราได้มีโอกาสมาซื้อสินค้าในช่วงที่มีโปรโมชั่นดีๆมากกว่านี้อีกแล้วล่ะก็ จะเป็นช่วงที่มี cash back หรือคืนเงินให้เราด้วยอาทิเช่น หากซื้อสินค้า 45,900 บาท นอกจากจะผ่อน 0% 10 เดือนแล้ว เราจะได้เงินคืน 5% จากยอดที่รูดเป็นต้น ดังนั้นนี่คือเหตุผลหลักๆของการที่มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่นั้นจะชอบมีบัตรเครดิตไว้เป็นผู้ช่วยในกรณีที่เรานั้นไม่มีเงินสดที่จะสามารถมาจ่ายเป็นก้อนใหญ่ๆได้นั่นเอง เพราะด้วยความที่เป็นมนุษย์เงินเดือน ดังนั้นต่อเดือนก็คงไม่ได้รับเงินก้อนกันสักเท่าไหร่หรอก ดังนั้นการผ่อนจึงถือว่าเป็นช่องทางที่เหมาะสมแล้ว สำหรับคนที่ไม่ได้มีเงินก้อนนั่นเอง

นอกเหนือจากเรื่องการผ่อน 0% หลายๆเดือนที่เข้ามามีบทบาท บรรดาห้างร้านต่างๆได้นำเรื่องของแถมเข้ามาทำให้ลูกค้าได้มีโอกาสที่จะสนใจในตัวสินค้าของเรามากขึ้นไปอีก อาทิเช่นหากเราเป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าอย่างโทรศัพท์ iPhone7 แล้วล่ะก็ ณ ปัจจุบันนี้ด้วยจำนวนร้านที่จัดจำหน่ายตั้งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้าน iStudio , U-Store , iBeat , AIS , TRUE , DTAC แน่นอนว่ามีคู่แข่งที่จัดจำหน่าย iPhone7 กันเยอะมาก ดังนั้นหากเราคิดจะต่อสู้กับคู่แข็งรายอื่นๆแล้วนั้น เราจำเป็นจะต้องมีกลยุทธิ์ ลดแลกแจกแถมเข้ามาสู่กับคนอื่นด้วย เช่น หากเราขายเครื่องไอโฟนอย่างเดียว ลูกค้าก็จะสนใจร้านของเราน้อยมาก แต่หากเรานั้นจัดจำหน่ายไอโฟนและมีโปรโมชั่นแถมฟีล์มหน้าจอ ซึ่งอาจจะเป็นฟีลม์ที่ราคาไม่แพงมาก แต่แอบมีเงื่อนไขด้วยการจะต้องซื้อพ่วงกับเคส แน่นอนว่าเพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะต้องแอบคิดแล้วว่าร้านของเรานั้นค่อนข้างน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แน่นอนว่าถ้าราคาเคสของร้านเรานั้นพอรับได้ ก็เท่ากับว่าลูกค้าจะต้องตัดสินใจซื้อเครื่องพร้อมกับเคสเพื่อที่จะได้ฟีล์มหน้าจอติดไปป้องกันเครื่องด้วย นอกจากนี้หากร้านของเรานั้นมีทุนเพิ่มขึ้นมาหน่อย มองไปไกลหากเรานั้นลงทุนซื้อฟีล์มหน้าจอแบบกันกระแทกที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้แล้วล่ะก็ รับลองได้เลยว่าหากมีโปรโมชั่นซื้อพร้อมเครื่องลดราคาทันทีสัก 5-10% แน่นอนว่าทุกคนก็กลัวที่เครื่องไอโฟนของตัวเองนั้นจะเป็นริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นไม่มีทางที่จะไม่ติดฟีล์มหน้าจออย่างแน่นอน เพราะด้วยราคาไอโฟนที่หลายหมื่นบาท กับแค่ราคาฟีล์มหน้าจอไม่กี่ร้อยบาทนั้น ถือว่าไม่คุ้มเสี่ยงเลยหากเรานั้นไม่ยอมที่จะติดฟีล์ม หากวันใดวันหนึ่งหากเกิดอุบัติเหตุแบบไม่คาดคิดขึ้นมาแล้วล่ะก็ เช่น อาจจะหลุดมือตกลงพื้น หรือมีของแข็งอะไรก็แล้วแต่ตกมาใส่หน้าจอโทรศัพท์ของเรา แน่นอนว่าคราวนี้แหละ ถ้าหน้าจอไอโฟนราคา 3 หมื่นแตกขึ้นมาแล้วล่ะก็ จะนึกย้อนกลับไปและถามกลับตัวเองว่า ทำไมนะ ทำไมเรานั้นไม่ยอมควักตังแค่ไม่กี่ร้อยบาทเพื่อป้องกันเครื่องของเราไว้ให้ดีนั่นเอง จะเหมือนกับคำโบราณที่สอนๆกันมาว่า เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายนั่นเอง

แน่นอนว่าอันนี้คือกลยุทธ์ทางการขายและการตลาดของเจ้าของธุรกิจรายใหญ่ๆ แต่คราวนี้เรามามองในมุมมองของธุรกิจเล็กๆบ้าง ซึ่งอาจจะเป็นธุรกิจของเราเองก็ได้ แน่นอนว่าจะต้องเป็นการขายของที่เรานั้นลงทุนไม่มาก เครื่องปั่นน้ำผลไม้น่าจะเป็นคำตอบที่ตรงกับสิ่งที่เรากำลังต้องการมากที่สุด เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นราคาไม่ได้แพงอะไรเลยอยู่ที่หลักร้อยถึงหลักพัน ถูกกว่าสินค้าฟุ่ยเฟือยอะไรอีกหลายๆอย่างเลย ซึ่งถ้าเรานั้นลงทุนซื้อ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ มาติดบ้าน Knockdown ไว้สักเครื่องแล้วล่ะก็ เราสามารถที่จะนำเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไปเปิดร้านขายน้ำผลไม้ปั่น ซึ่งการที่จะมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้สักเครื่องนั้นก็ไม่ใช่เรื่องอะไรที่ยากเลย เรานั้นสามารถที่จะไปหาซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป หรือจะเป็นห้างสรรพสินค้าทั่วๆไปก็มีจำหน่ายเครื่องปั่นน้ำผลไม้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อเรานั้นได้เครื่องปั่นน้ำผลไม้มาแล้ว ก็นำเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไปทำการขายน้ำผลไม้ของเรา ตามที่เราถนัด ซึ่งแน่นอนในการที่เรานั้นเปิดร้านใหม่ สิ่งที่เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรีบทำเลยนั่นก็คือการทำการตลาด โดยที่เรานั้นจะต้องทำการโปรโมตร้านของเราผ่านวิธีการใดก็ได้ที่จะทำให้คนรู้จักร้านของเราได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ อาทิตเช่น ผ่านแผ่นป้ายโฆษณา การเดินแจกโบชัวร์ การโปรโมตผ่านเว็บไซต์ต่างๆ หรือการที่จะทำการโปรโมตผ่านทาง Page ของ Facebook นั่นเอง เพราะปัจจุบันนี้การทำการตลาดผ่าน Facebook นั้นเป็นอะไรที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ลงทุนได้ แต่ได้ผลเร็วและดีเกินคาด เพราะอย่าลืมว่าแทบจะทุกกลุ่มคนนั้น ใช้ Social Network กันเป็นหลัก ดังนั้นหากเราได้มีโอกาสโปรโมตผ่านช่องทางนี้แล้วล่ะก็ โอกาสที่จะทำให้ผู้คนนั้นรู้จักร้านของเราก็จะมีมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย โดยที่วิธีการโปรโมตผ่านทาง Facebook นั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เรานั้นทำการสร้างเพจขึ้นมาเกี่ยวกับร้านน้ำหู้ของเรา หลังจากนั้นก็ลงรายละเอียดของร้านเราไว้ในเพจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสถานที่จัดจำหน่าย สินค้าต่างๆ อุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งโปรโมชั่นต่างๆของร้านเรา เพียงเท่านี้ก็สามารถโปรโมตผ่านทาง Facebook ได้แล้วเช่นกัน

เรื่องของธุรกิจนั้น หากใครที่คิดก่อนทำก่อน ก็จะมีโอกาสที่จะรวยก่อน แต่หากเรานั้นคิดช้าทำช้า โอกาสของเรานั้นก็จะสู้ คนอื่นเค้าไม่ได้ คนอื่นก็จะทำธุรกิจไปก่อนเรา แล้วร้านของเรานั้นก็จะสู้ไม่ได้นั่นเอง สิ่งที่เราตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก อุตส่าไปหาซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไว้ก็คงจะไม่มีผลอะไรถ้าหากเราคิดช้าทำช้า ซึ่งอย่าลืมว่าโอกาสนั้นไม่ได้วนกลับมาหาเราบ่อยนัก ซึ่งถ้าโอกาสหลุดลอยไปแล้ว จะกลับมาหาเราคราวหน้านั้นยากแล้ว แล้วจะนั้นจะมานั่งเสียใจก็คงจะทำได้แค่นั้นจริงๆตามที่กล่าวมานั่นเอง